Gia Đình Hiện Đại

SỨC KHỎE

Thiếu ngủ tiềm ẩn căn bệnh nguy hiểm

Giấc ngủ điều chỉnh đồng hồ sinh học của cơ thể, giúp cho bộ não được nghỉ ngơi, loại trừ stress, tăng cường khả năng tập trung, trí nhớ và sự sáng suốt. Do cuộc sống hiện đại, con người học tập và làm việc trong môi trường cạnh tranh, áp lực không đảm bảo chất lượng  giấc ngủ đặc bịêt là thiếu ngủ. Hậu quả dễ thấy nhất của việc thiếu ngủ làm mất tập trung, tăng huyết áp, tăng yếu tố stress trong cơ thể; còn về lâu dài, thiếu ngủ có thể làm gia tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch, tiểu đường…

Định nghĩa Giấc ngủ: Nhiều nhà khoa học đã định nghĩa giấc ngủ là trạng thái giảm hoạt động vận động và sự cảnh tỉnh làm thay đổi nhiều hoặc ít một cách thường xuyên tình trạng thức ở các loài động vật cao cấp. Kèm theo những thay đổi các chức năng cơ thể khác nhau, đặc biệt là chức năng của hệ thống thần kinh thực vật cũng như các thay đổi trong hoạt động điện não.

Vai trò của giấc ngủ: Giấc ngủ làm cơ thể hết mệt mỏi, phục hồi cả về thể chất và tinh thần, thanh lọc stress, tăng hệ miễn dịch, phục hồi sức khỏe và trí nhớ, thúc đẩy tăng trưởng và phát dục ở trẻ em. Giấc ngủ làm gia tăng tuổi thọ, chống lão hóa, chống rụng tóc, đẹp da…. Việc ngủ không đúng cách và phụ hợp với từng lứa tuổi mang lại tác hại xấu đến sức khỏe và đặc bịêt thiếu ngủ nguy cơ các bệnh tìm ẩn.

Căn bệnh nguy hiểm do thiếu ngủ:

THIEU_NGU

Bệnh Alzheimer (suy giảm trí nhớ):  Thiếu ngủ là nguyên nhân dẫn tới suy giảm hoạt động của não bộ dẫn đến giảm trí nhớ, khó tập trung chú ý, giảm sút khả năng lao động và hậu quả tất yếu là giảm tính tích cực trong cuộc sống. Công trình nghiên cứu được công bố vào tháng 5.2012 của Trường đại học Washington (Mỹ) cho rằng những người thiếu ngủ trong thời gian dài sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Đột quỵ: Những người ngủ ít hơn 6 giờ/đêm thì tăng nguy cơ đột quỵ so với những người ngủ đủ giấc. Đó là kết quả cuộc nghiên cứu 5.600 người do nhóm nghiên cứu thuộc Trường đại học Alabama (Mỹ) thực hiện và được công bố vào tháng 9.2012, theo tờ USA Today.

Bệnh tiểu đường:Thiếu ngủ sẽ dẫn đến viêm cứng lòng mạch máu vì gia tăng hormon gây stress, đường huyết, huyết áp và béo phì, các nguy cơ dẫn tới bệnh tiểu đường.

Bệnh tim mạch: Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh về tim mạch. Bởi khi đó, hệ thần kinh giao cảm hoạt động nhiều hơn, mạch máu co lại, huyết áp tăng, tạo áp lực thêm cho trái tim. Theo tờ Guardian, một nghiên cứu công bố trên tạp chí European Heart Journal vào năm 2011 cho thấy người ngủ ít hơn 6 giờ/đêm thì tăng 48% nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc tử vong.

Ung thư: Thiếu ngủ làm rối loạn nội tiết tố (đặc biệt là estrogen) và làm suy giảm hệ miễn dịch làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ. Trang naturalnews.com đưa tin về một nghiên cứu công bố trên tạp chí British Journal of Cancer năm 2008 cho thấy những phụ nữ ngủ ít hơn 6 giờ/đêm dễ mắc bệnh ung thư vú.

Ngoc Ly

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT