Gia Đình Hiện Đại

SỨC KHỎE

Thông tin sốc về hóa chất nhuộm thịt gà vàng tươi

“Để thịt gà có màu vàng, chắc chắn không thể nhuộm bằng bột sắt, đó là một loại hóa chất rất độc, có thể gây tử vong cho người sử dụng”…

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Tiến sỹ Nguyễn Văn Khải (Nguyên giám đốc viện Khoa học vật lý Hà Nội) khẳng định: thông tin thịt gà bị nhuộm bột sắt để có màu vàng tươi bắt mắt là hoàn toàn sai. Thực chất, đó là chất hóa học rất độc hại, có thể gây tử vong cho người sử dụng.

Để chứng minh lời nói của mình, tiến sỹ Khải đã trực tiếp làm thí nghiệm. Ban đầu, ông dùng loại bột sắt nguyên chất (nhận biết bằng cách có thể hút được nam châm), hòa vào trong nước, khuấy đều. Tiếp theo, ông ngâm thịt gà trắng (thịt gà không bị tẩm ướp bất kỳ loại hóa chất gì) vào bột sắt đó. Theo quan sát của PV, thịt gà khi bị ngâm vào bột sắt sẽ có màu đen (không phải màu vàng) và có thể rửa sạch bằng nước.

“Như vậy, loại bột sắt này không thể nào nhuộm được thịt gà có màu vàng hấp dẫn. Hơn nữa, bột sắt cũng không thể thẩm thấu được, không thể tan trong nước”, TS. Khải khẳng định.

     thit ga

Tiến sỹ Khải trao đổi thông tin với PV báo Người Đưa Tin.

Cuối cùng, ông dùng một loại bột có màu vàng, mua ngoài chợ và được người bán hàng giới thiệu là bột sắt nhuộm thịt gà. Khi hòa bột này vào trong nước nóng, bột này nhanh chóng tan ra, tạo thành một dung dịch loãng, thoạt nhìn có vẻ rất giống màu đỏ tươi. Sau đó, ngâm thịt gà vào, lập tức, thịt gà sẽ chuyển thành màu vàng óng. Đặc biệt, khi nhúng tay vào dung dịch này, màu vàng sẽ bám trên tay rất lâu và rất khó để rửa sạch.

“Tôi khẳng định, đây là Selen (kí hiệu là Se – PV), chứ không phải là bột sắt. Mặc dù nó là chất vi dinh dưỡng thiết yếu nhưng lại rất độc, nếu dùng thái quá, thậm chí có thể dẫn tới ngộ độc selen”, TS. Khải nói.

   thit ga nhom

Thịt gà nhanh chóng chuyển thành màu vàng tươi sau khi nhúng vào chất Se

Theo như tin tức của TS. Khải, ngộ độc selen sẽ dẫn tới hậu quả như khó thở, rối loạn đường tiêu hóa, rụng tóc, bong, tróc móng tay, móng chân, mệt mỏi và tổn thương thần kinh. Nghiêm trọng hơn có thể gây ra bệnh xơ gan, phù phổi và tử vong.

“Với những con gà có màu da vàng không bình thường, vàng đều, mọi người không nên mua. Đồng thời các nhà chức trách phải có biện pháp mạnh tay để trừng phạt những người đang làm công việc nhuộm thịt gà độc hại này. Nếu cứ để tình trạng này diễn ra, người Việt đang tự tay giết chết người Việt”, TS. Khải nhấn mạnh.

   ga nhuom vangTrao đổi thêm với PV báo Người Đưa Tin, Giáo sư, tiến sỹ Trần Hồng Côn (giảng viên khoa Hóa, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết: Bột sắt không thể nào nhuộm vàng được thịt gà vì bột sắt không tan trong nước. Sở dĩ, mọi người hay gọi là bột sắt, có thể vì loại bột này có màu vàng giống màu vàng sắt. Tuy nhiên, cách gọi như vậy là hoàn toàn sai, dễ gây hiểu lầm.

Cũng theo GS. Côn, hiện nay có rất nhiều loại chất có thể tạo ra màu vàng để nhuộm thịt gà, không chỉ riêng Se. Nếu đó là hóa chất công nghiệp nhập từ Trung Quốc về thì rất nguy hiểm và khó lường trước được hậu quả. Tuy nhiên, với những loại bột trôi nổi, không có nhãn mác được bán ở ngoài chợ, rất khó để khẳng định được đó là chất gì vì phải trải qua các công đoạn phân tích định tính, thành phần, cấu trúc hóa học rất phức tạp.

Nguồn: http://www.nguoiduatin.vn/thong-tin-soc-ve-hoa-chat-nhuom-thit-ga-a192389.html

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT