Gia Đình Hiện Đại

Bà bầu

Top 20 bản nhạc kích thích trí não, tăng cường trí nhớ cho thai nhi

Thai giáo bằng cách cho con nghe 10 bản nhạc kích thích trí não thai nhi là cách tốt nhất để phát triển các tế bào não, tăng cường trí nhớ, giúp con sinh ra sẽ thông minh, lanh lợi hơn người.

Em thường nghe các mẹ vẫn hay hỏi nhau rằng “Làm sao để bé thông minh từ trong bụng mẹ?”. Nhiều mẹ nghĩ đấy là chuyện không thể vì cho rằng trí thông minh cũng như đặc điểm tính cách của thì thuộc về yếu tố di truyền. Nhưng thực tế, những hoạt động và thói quen của người mẹ trong thời gian mang thai cũng ảnh hưởng trực tiếp đến đứa trẻ sau này đấy. Vì thế mà các chuyên gia khuyên mẹ nên tránh những thói quen xấu trong lúc bầu bì đế không ảnh hưởng đến sự phát triển về sau của con.

Bà bạn đồng nghiệp của em vừa sinh em bé xong được 4 tháng, mới hồi cuối tháng rồi em sang thăm chị, hai chị em tỉ tê đủ thứ chuyện từ lúc chuẩn bị mang thai rồi đến chăm sóc thai kỳ rồi cả chuyện ở cữ thế nào nữa. Em cũng vừa dính bầu được 3 tháng nên khoái nghe mấy chuyện thai kỳ lắm. Đã vậy còn được chị truyền cho một mớ kinh nghiệm chăm thai nhi, sinh con… tất tần tật nên ở lại cả ngày bên ấy luôn.

Trong suốt buổi nói chuyện đó, cái làm cho em phải quyết tâm làm bằng được đó chính là thai giáo bằng âm nhạc để thai khỏe mạnh và thông minh từ trong trứng. Trong thai kỳ, chị kể từ tuần 16 trở đi mỗi ngày chị đều mở nhạc cho con nghe đấy ạ. Nhờ thực hiện đều đặn nên giờ đứa trẻ sinh ra rất ít quấy khóc, dễ nuôi, nhìn bụ bẫm và đặc biệt rất sáng dạ, lanh lợi. Dù bé mới chỉ được 4 tháng thôi nhưng mắt đã láo liêng tìm đồ vật rất nhanh, còn nhận ra được người lạ người quen rất kháu nữa cơ. Sau khi nghe chỉ giáo thấy phát ham. Thế là cho đến giờ thì em đã nghe nhạc cùng con ngót nghét cả tháng rồi đó. Thế mới có can đảm ngồi đây gõ lóc chóc mấy dòng để các chị cùng biết những kiến thức làm mẹ bổ ích này nè!

Mẹ nào muốn cùng biết cách thai giáo bằng âm nhạc, hãy thử nghe 20 bản nhạc kích thích trí não cho thai nhi nhé mẹ.

Nghe nhạc thật sự kích thích tư duy, não bộ cho bé yêu

top-20-ban-nhac-kich-thich-tri-nao-tang-cuong-tri-nho-cho-thai-nhi-01

Cho thai nhi nghe nhạc là cách thai giáo vô cùng hiệu quả để giúp con phát triển các tế bào não, kích thích tư duy phản xạ nhanh hơn. Trẻ sẽ nhanh nhạy hơn với cuộc sống khi chào đời nếu đã được tắm trong môi trường âm nhạc từ trong bụng mẹ.

Bằng cách lắng nghe âm thanh, thai nhi sẽ ghi nhớ và cảm nhận được, điều này sẽ tác động đến hệ thần kinh, từ đó kích thích khả năng phản xạ của thai nhi. Các nghiên đều cho thấy rằng những đứa trẻ được nghe nhạc từ trong bụng mẹ thì sinh ra thường có tư duy nhanh nhạy hơn so với những bé không được tiếp xúc âm nhạc từ lúc trong bụng thì.

Ngoài ra, âm nhạc còn là hình thức thư giãn tuyệt vời cho các mẹ bầu, giảm đi cảm giác lo lắng, stress trong thời gian bầu bì, thai nhi luôn vui vẻ. Bên cạnh đó, âm nhạc cũng là một “hình thức ngôn ngữ” đặc biệt để gắn kết tình mẩu – tử nữa ạ.

Các nghiên cứu còn xác nhận rằng nếu mẹ nghe một ca khúc mình yêu thích trong thời gian rảnh rỗi còn giúp kích thích tăng tiết Endomorphin, đây là chất có tác dụng hỗ trợ tế bào thần kinh phát triển. Hơn nữa, những đứa trẻ được mẹ cho nghe nhạc từ lúc còn trong bụng thì sau này bé lớn lên sẽ học được cách kiềm chế cảm xúc và giữ được sự bình tĩnh .

Thời điểm tốt nhất cho con nghe nhạc để kích thích trí não phát triển tối đa

Các chuyên gia cho rằng, kể từ tuần 16 trở đi mẹ nên cho con nghe nhạc để giúp kích thích trí não được phát triển tối đa. Bởi kể từ thời điểm này, ngoài nhịp tim, hơi thở của mẹ, bé còn có thể lắng nghe được âm thanh bên ngoài như giọng nói của bố hoặc mẹ. Trẻ có thể có một số phản ứng với lại âm thanh nghe được. Điều này có thể mẹ không cảm nhận rõ ràng, thường chỉ là cảm giác của những cú đạp, chồi của bé trong bụng.

top-20-ban-nhac-kich-thich-tri-nao-tang-cuong-tri-nho-cho-thai-nhi-02

Cho thai nhi nghe nhạc đúng cách

Không phải mẹ bầu cho thai nhi nghe nhạc nào cũng đều giúp con phát triển trí não, tư duy đâu ạ, mà các mẹ cần cho con nghe đúng cách nữa đấy.

Các chuyên gia cho rằng các bản nhạc để bà bầu dưỡng thai là những ca khúc nhẹ nhàng, có giai điệu du dương, mang màu sức vui tươi để giúp con ghi nhớ tốt hơn. Điều này vừa giúp mang lại hiệu quả thai giáo vừa giúp bào thai trong bụng mẹ luôn được vui vẻ. Ngược lại, những ca khúc mang màu sắc u ám, quá buồn thì không nên mở cho con nghe vì nó có thể làm ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của bé sau này, với những ca khúc quá sôi động có thể gây ảnh hưởng đến thính giác của thai nhi.

Để bảo vệ thính giác cho thai nhi và tăng hiệu quả thai giáo, các mẹ nên dành ra khoảng 30 phút mỗi ngày để thưởng thức âm nhạc trong những lúc rảnh rỗi và trước khi đi ngủ. Mẹ cũng nên nhớ là không gượng ép chọn những ca khúc mà mình không thích để nghe nha, vì bé cũng không cảm thấy thoải mái gì nếu mà người mẹ không thấy vui. Khi nghe, mẹ nên chỉnh âm lượng vừa đủ.

Top 10 bản nhạc kích thích trí não tăng cường trí nhớ thai nhi

Dưới đây là danh sách 10 bản nhạc hay nhất mọi thời đại với giai điệu vui tươi, nhẹ nhàng, mẹ nên mở cho thai nhi nghe mỗi ngày nhé.

1. Phép màu nhiệm cho con: tác giả Miracle, “Phép màu nhiệm cho con” là một album gồm những ca khúc mang màu sắc nhẹ nhàng và ca từ ý nghĩa sẽ giúp bé yêu cảm nhận tốt hơn.

2. Vũ khúc chim quyên: tác giả Johan Emanuel Jonasson, bản nhạc này thích hợp cho mẹ bầu nghe vào buổi sáng. mẹ nên nghe vào buổi sáng.

3. Baby Mozart: bài hát với giai điệu tình cảm, nhẹ nhàng, màu sắc vui tươi rất thích hợp để mẹ nghe trong thời gian mang thai, vừa giúp mẹ được thư giãn vừa giúp kích thích bé thông minh hơn nhờ vào khả năng nhận biết cảm xúc.

4. Ca khúc trong vol 1 của Beethoven: những bản nhạc trong vol 1 này với giai điệu nhẹ nhàng, được lặp đi lặp lại sẽ giúp con cảm nhận được sự quen thuộc, từ đó kích thích khả năng tăng cường trí nhớ cho thai nhi.

5. Ca khúc trong vol 2 của Beethoven: khác với những bản nhạc nhẹ nhàng, du dương trong vol 1, các ca khúc trong vol 2 mang màu sắc tươi vui, sôi động đem đến tác dụng kích thích trí não bé được phát triển toàn diện từ lúc trong bụng mẹ.

6. From the New World: Đây là bản giao hưởng thứ 9 của nhà soạn nhạc Antonin Dvorak, với giai điệu nhẹ nhàng của các ca khúc trong chương 2 sẽ giúp trẻ giữ được sự bình tĩnh, kiềm chế cảm xúc.

7. Baby Chopin: ca khúc với giai điệu du dương, vui tươi, trong trẻo rất thích hợp để mẹ chọn cho con nghe khi còn trong bụng mẹ.

8. Baby Schubert: Baby Schubert là bột album gồm những ca khúc có màu sắc tươi vui và ấm áp.

9. Baby Bach: những ca khúc trong album Baby Bach rất vui tươi, tràn đầy năng lượng, mẹ bầu mở cho con nghe chính là cách thai giáo tuyệt vời để bé yêu phát triển trí thông minh từ trong bụng mẹ đấy ạ.

10. Radetzky March: tác giả Johann Strauss, ca khúc có cảm xúc mạnh mẽ, cho con nghe sẽ giúp bé cảm nhận được sức sống mãnh liệt, giúp con phát triển cách suy nghĩ tích cực.

Ngoài hình thức cho con nghe nhạc trong lúc mang thai, các chuyên gia khuyên mẹ nên hát ru cho con mỗi đêm nữa đấy. Bằng cách này vừa giúp thai nhi dễ ngủ, bé lại cảm nhận được giọng điệu quen thuộc từ người me, từ đó giúp cho “gắn kết” tử mẩu tử tốt hơn. Một lợi ích vô cùng quan trọng nữa là giúp bé phát triển toàn diện về trí não nữa ạ. Mẹ có thể tham khảo thêm danh sách 10 bản nhạc ru con ngủ dưới đây nhé.

Top 10 bài hát ru dân gian kích thích trí não thai nhi phát triển

top-20-ban-nhac-kich-thich-tri-nao-tang-cuong-tri-nho-cho-thai-nhi-03

Ngoài những bản nhạc được các thiên tài âm nhạc biên soạn, những ca từ và giai điệu của các bài hát ru dân gian gần gũi với tiếng mẹ đẻ cũng mang một tác dụng tuyệt vời trong việc kích thích trí não thai nhi phát triển. Mẹ hãy thử lắng lòng, thư giãn và chìm trong những bài hát ru dưới đây nhé!

1. Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Con ơi muốn nên thân người
Lắng tai nghe lấy những lời mẹ cha
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con

Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông
Núi cao biển rộng mênh mông
Cù lao chín chữ, cù lao chín chữ ghi lòng con ơi.

2. À ơi

Con cò mày đi ăn đêm
Đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao
À ơi
Ông ơi, ông vớt tôi nao
Tôi có lòng nào ông hãy xáo măng
À ơi
Có xáo thì xáo nước trong
Đừng xáo nước đục Đau lòng cò con

3. Con cò, cò bay lả, lả, bay la
Bay từ từ cửa phủ,
Bay ra, ra cánh đồng
Tình tính tang, là tang tính tình
Duyên tình rằng, ấy duyên tình ơi,
Rằng có nhớ, nhớ hay chăng?
Rằng có biết biết hay chăng

4. Cái cò là cái cò ca
Bắt về làm thịt lấy ra ba phần
Miếng lạc thời để phần chồng
Miếng xương mẹ gặm, miếng lòng phần con

5. Ru em cho thét cho muồi
Để mẹ đi chợ mua vôi ăn trầu
Mua vôi Chợ Quán Chợ Cầu
Mua cau Nam Phổ, mua trầu Chợ Dinh
Chợ Dinh bán áo con trai
Triều Sơn bán nón, Mậu Tài bán kim

6. Con ơi con ngủ cho ngoan
Để mẹ xúc nốt, để mẹ xúc nốt bồ than cho đầy
Ngủ đi con nhé con ơi
Mai sau con lớn, mai sau con lớn thành người trò ngoan

7. À ơi…
Mạ ơi đừng gả con xa
Chim kêu vượn hú biết nhà mạ đâu
À ơi…
Chiều chiều ra đứng ngõ sau
Ngó về quê mẹ ruột đau chín chiều.

8. Ầu ơ,…
Em tôi khát sữa bú tay
Ai cho bú thép ngày rày mang ơn
Ầu ơ,…
Mẹ ơi đừng đánh con đau
Để con bắt cá hái rau mẹ dùng.
Ầu ơ,…
Má ơi đừng đánh con đau
Để con hát bội làm đào má coi.
Ầu ơ,…
Mẹ ơi chớ đánh con hoài
Để con bắt ốc hái xoài mẹ ăn.
9. Ầu ơ,…
Ví dầu cá bống đánh đu
Tôm càng hát bội, cá thu cầm chầu.
Ầu ơ,…
Ví dầu ví dẩu ví dâu
Ví qua ví lại ví trâu vô chuồng.
Ầu ơ…
Ví dầu cầu ván đóng đinh…
Cầu tre lắc lẻo gập ghình khó đi…
Ầu ơ…
Khó đi mẹ dắt con đi…
Con đi trường học, mẹ đi trường đời.

10. Thằng Bờm có cái quạt mo
Phú ông xin đổi ba bò chín trâu
Bờm rằng, Bờm chẳng lấy trâu
Phú ông xin đổi ao sâu cá mè
Bờm rằng, Bờm chẳng lấy mè
Phú ông xin đổi một bè gỗ lim
Bờm rằng, Bờm chẳng lấy lim
Phú ông xin đổi đôi chim đồi mồi
Bờm rằng, Bờm chẳng lấy mồi
Phú ông xin đổi nắm xôi Bờm cười

Như vậy, cho con nghe nhạc là hình thức thai giáo vô cùng hiệu quả để giúp kích thích phát triển não bộ và tăng cường trí nhớ cho bé từ lúc còn trong bụng mẹ. Mẹ muốn con chào đời thông minh vượt trội thì kể từ tuần 16 trở đi, mẹ nhớ mở 10 ca khúc trên đây cho con nghe nhé và lưu ý cho con nghe nhạc đúng cách để tăng hiệu quả thai giáo ạ.

Theo WTT

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT