Gia Đình Hiện Đại

TIN TỨC

Truyền hình NHK Nhật Bản làm phóng sự cảnh báo khẩn cấp về nạn TRỘM CẮP của người Việt

Rất nhiều người Việt đang sinh sống ở Nhật Bản đã xấu hổ muốn “độn thổ” khi chứng kiến phóng sự của đài NHK về vấn nạn ăn cắp của Du học sinh Việt tại quốc gia này.

Vấn nạn ăn cắp của các du học sinh Việt nhức nhối đến nỗi mới đây đài NHK đã mở một cuộc điều tra về những con đường nhập cảnh từ Việt Nam sang Nhật Bản, và kêu gọi người dân Nhật Bản “cảnh giác” với người Việt Nam.

Clip phóng sự này của đài NHK hiện đang được chia sẻ trên các diễn đàn nổi tiếng ở Nhật với tốc độ chóng mặt.

Số vụ ăn cắp của người Việt đã tăng lên gấp 8 lần

Nội dung được ghi lại trên kênh NHK như sau:

Liên tiếp cho đồ vào túi, một thủ đoạn rất bạo gan, đó là hành vi phạm tội có tổ chức của người nước ngoài, hiện tại số vụ bắt giữ theo từng quốc gia tại Nhật nhiều nhất là người Việt Nam.

Con số này vượt qua cả người Trung Quốc, đối tượng người Việt bị bắt giữ trong số đó có một nữa là các DHS trường tiếng Nhật.

Điều gì đang xảy ra vậy, những gì chúng tôi thu thập được là hình bóng của những DHS Việt Nam để có thể trả nợ nên đã làm việc quá sức. Và trong số đó có những ngôi trường xấu ưu tiên lợi nhuận hơn chất lượng giáo dục.

Du học sinh là nguồn cung cấp tài chính quan trọng nhất, số lượng người Việt bị bắt giữ vì ăn cắp trong năm ngoái là 1208 người. Đây là con số đã tăng lên gấp 8 lần so với 5 năm trước.”

Đây không phải là lần đầu tiên truyền thông Nhật đưa tin về vấn nạn ăn cắp của người Việt, thế nhưng hiện tượng này không hề thuyên giảm mà lại đang có chiều hướng gia tăng.

Hình ảnh mô tả trên kênh NHK

Khi ăn cắp được coi là một nghề kiếm sống

Khi bàn luận về những vụ án này, bên cạnh nỗi lo lắng về hình ảnh đất nước bị xấu đi và cộng đồng người Việt ở Nhật bị ảnh hưởng, nhiều người cũng đặt câu hỏi: “Tại sao lại như vậy?”.

Điều đáng nói là bên cạnh nhiều người trẻ Việt vì thiếu tiền chi trả học phí và các khoản chi tiêu hàng ngày, gia đình phải vay nợ cho các em đi, thì có rất nhiều bạn trẻ ăn cắp không phải vì túng thiếu, mà đơn giản chỉ vì… họ thích thế.

Mới đây đã ghi nhận vụ việc nữ sinh Việt Nam có trong ví đến 80 nghìn yên (khoảng hơn 16 triệu đồng Việt Nam) nhưng vẫn vào siêu thị ăn trộm thịt lợn để nấu ăn cho bạn trai.

Cuộc sống bấp bênh của các DHS ở nơi đất khách xứ người

Đó là chưa kể đến việc đối với nhiều thanh niên Việt Nam sức dài vai rộng có công ăn việc làm ăn tại Nhật hẳn hoi nhưng đương nhiên coi việc ăn cắp như một nghề kiếm sống, và chừng nào chưa bị cảnh sát Nhật tóm cổ thì họ vẫn rất nhơn nhơn coi thường pháp luật.

Trên các diễn đàn của người Việt tại Nhật, ngày nào người ta cũng thấy xuất hiện nhan nhản những thông tin rao bán về những món đồ ăn cắp. Tất nhiên, không ai dám nói đó là hàng ăn cắp, nhưng ai cũng hiểu điều đó.

Thậm chí, nhiều người sang Nhật lấy cắp nhiều lần mà không bị bắt, về nước khoe “chiến tích”. Lực lượng an ninh Nhật Bản đã có thống kê rằng cứ 5 kẻ ăn cắp tại Nhật thì có 1 người Việt Nam.

Một website chuyên tư vấn xuất khẩu lao động sang Nhật Bản có bài cảnh báo về nạn này, trong đó viết rằng người Việt Nam xếp thứ 2 trong các cộng đồng người nước ngoài tại Nhật “nhưng không phải với thành tích công việc mà với hành vi ăn cắp”.

7 du học sinh Nhật bị bắt vì tội trộm cắp

Vào tháng 4 năm nay,  Cảnh sát tỉnh Osaka đã bắt 7 người Việt Nam với cáo buộc cầm đầu và tham gia vào đường dây chuyên ăn cắp mỹ phẩm ở Nhật Bản trong những ngày hội khuyến mãi để mang về bán lại ở Việt Nam.

7 du học sinh đều khoảng 20 tuổi, đã tham gia vào nhóm trộm cắp mỹ phẩm hoạt động tại Tokyo và Osaka, trong đó cựu sinh viên Dao The Quang được cho là người cầm đầu băng nhóm này. Có 3 người hiện đã bị kết án treo.

Nhóm bảy người này được cho là đã thực hiện 15 phi vụ trộm cắp, với tổng trị giá sản phẩm lên đến 1,3 triệu yen (khoảng 267 triệu đồng). Các thành viên trong nhóm đã đến Nhật Bản bằng visa du học sinh từ năm 2013 và theo học các trường dạy tiếng Nhật ở đây.

(Tổng hợp)

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT